THÔNG TIN Y TẾ

Thứ sáu - 03/01/2020 09:57
SỨC KHỎE CỦA CON
THÔNG TIN Y TẾ
      Là cha mẹ ai cũng muốn con mình khỏe mạnh thông minh học giỏi để sau này trở thành người thành đạt, niềm tự hào của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Chăm sóc sức khoẻ của trẻ trong quá trình lớn lên và phát triển là vô cùng quan trọng. Trẻ có phát triển phù hợp theo các giai đoạn phát triển của lứa tuổi không?Trẻ phát triển thể chất, cân nặng chiều cao ra sao? Làm cha mẹ chúng ta rất cần biết để có sự can thiệp hỗ trợ kịp thời. Ít nhất chúng ta cũng cần phải theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ theo biểu đồ, đối chiếu các mốc phát triển theo giai đoạn lứa tuổi và hướng dẫn, rèn cho trẻ những thói quen vệ sinh tốt ngay từ bé
. - Giai đoạn tuổi nhà trẻ( từ 1- 3 tuổi): Trong giai đoạn này trẻ phát triển chậm hơn giai đoạn 1 tuổi: Chiều cao trung bình hàng năm tăng 8-10cm. Cân nặng của bé tăng trung bình mỗi tháng 200-300g và mỗi năm tăng trung bình 2kg. Giai đoạn này có sự thay đổi lớn về chất lượng các cơ quan của cơ thể trẻ. Giai đoạn này trẻ ăn cháo đặc, cơm các thực phẩm chế biến xay nhỏ. Dạy trẻ ăn nhanh gọn, không rơi vãi, không nói chuyện trong khi ăn
- Giai đoạn tuổi mẫu giáo, (từ 3 – 6 tuổi): Sự phát triển của trẻ diễn ra chậm hơn giai đoạn nhà trẻ. Chiều cao hàng năm tăng 5-8cm. Cân nặng hàng năm của trẻ tăng trung bình từ 1 – 1,5 kg. Đặc biệt trẻ có sự thay đổi rõ rệt về chất, biểu hiện ở sự phát triển của các cơ quan bộ máy cơ thể trẻ. Hệ tiêu hoá hoàn thiện dần, trẻ ăn uống tốt hơn , hệ thần kinh trẻ hoạt động được lâu hơn, hệ cơ xương phát triển nhanh hơn, cơ quan điều khiển vận động tăng cường ; trẻ vận động nhanh và độc lập hơn. Cơ quan phát âm phát triển hoàn thiện dần, ngôn ngữ phát triển nhanh.
+ Một bữa ăn của trẻ đầy đủ và cân đối khẩu phần ăn gồm có 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng(Nhóm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và muối khoáng)
+ Thực phẩm nhập về hàng ngày được kiểm tra cả về số lượng và chất lượng.
- Sau đó được các nhân viên nhà bếp sơ chế, chế biến theo thực đơn đã lên đảm bảo đúng quy trình bếp một chiều, đảm bảo VSATTP.
- Nhà trường phối hợp với trạm Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức khám sức khỏe đầu vào. Tổ chức cân đo lần 4 lần/năm cho trẻ và vào biểu đồ tăng trưởng.
KHAM
KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ
*Kết quả khám sức khỏe:
- Tổng số trẻ được khám: 268/270 = 99%
+ Số trẻ bình thường: 99/268 = 37%
+ Số trẻ mắc bệnh về mắt: 4/268 = 1%
+ Số trẻ mắc bệnh về tai mũi họng: 52/268 = 19%
+ Số trẻ mắc bệnh về răng(Sâu răng): 132/268 = 49%
*Kết quả cân đo:
- Tổng số trẻ cân đo: 292/292 = 100%
+ Số trẻ bình thường: 242/292 = 83%
+ Số trẻ cao hơn so với tuổi: 17/292 = 5.8%
+ Số trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân: 13/292 = 4.4%
+ Số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi: 30/292 = 10%
Chỉ đạo các nhóm lớp lập danh sách các cháu thừa cân béo phì và trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi để có kế hoạch phục hồi quan tâm chăm sóc trẻ động viên trẻ ăn uống và tập luyện nghỉ ngơi phù hợp.
Ngoài giáo dục ra Chăm sóc trẻ là việc hết sức quan trọng trong trường Mầm non. Trẻ được chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ. 11h15phút trưa đến 13h45phút chiều là thời điểm các cháu ngủ trưa trẻ được các cô giáo chăm sóc chu đáo đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè đảm bảo giấc ngủ trưa của trẻ được ngon giấc.
NGU
GIỜ NGỦ CỦA TRẺ
Để trẻ phát triển khỏe mạnh ngoài chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ giáo viên còn chăm sóc vệ sinh cá nhân cho trẻ, nhà trường chỉ đạo các nhóm lớp rèn trẻ vệ sinh cá nhân rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, dạy trẻ biết rửa mặt đúng cách giữ gìn thân thể sạch sẽ.
- Để có một cơ thể khoẻ mạnh ngoài kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng chúng ta còn phải rèn cho trẻ có thói quen vệ sinh như: vệ sinh thân thể tắm gội hàng ngày, đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, vệ sinh môi trường sạch sẽ để phòng tránh các dịch bệnh nhất là bệnh Tay – chân - miệng, bệnh đau mắt đỏ, bệnh thủy đậu. sởi Rubela…
TAY
GIỜ VỆ SINH RỬA TAY LAU MẶT

Độ tuổi mầm non là khâu đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng con người mới mai sau, do vậy việc chăm sóc cho trẻ có một sức khỏe tốt phát triển hài hòa cân đối, có thể lực tốt thì trẻ mới thích tham gia vào các hoạt động tìm tòi trải nghiệm mới phát huy được tính sáng tạo của trẻ. Trẻ có thể phát triển toàn diện, có nhân cách tốt hay không đều phụ thuộc vào  việc chăm sóc trẻ ngay khi còn nhỏ. Trường mầm non Yên Nghĩa I mong muốn rằng các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh hãy cùng chung tay góp sức chăm sóc và giáo dục trẻ Mầm non vì trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của đất nước, xã hội phải có trách nhiệm với trẻ em với thế hệ mai sau của đất nước.