KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Thứ sáu - 13/03/2020 14:02
Tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ độngphòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6

UBND QUẬN HÀ ĐÔNG
TRƯỜNG MN YÊN NGHĨA I

Số:    /KH-MNYN I

Hà Đông, ngày 1 tháng 3 năm 2020

Tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động
                                                   phòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6

Thực hiện công văn chỉ đạo của Trung tâm Y tế và Ủy ban nhân dân Quận Hà Đông tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh do COVID-19.
Căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh đang bùng phát ở trong nước và trên thế giới trường mầm non Yên Nghĩa I xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh do COVID-19 như sau:

I. MỤC TIÊU:
 - Tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn phòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6.
 - Nâng cao kiến thức thực hành của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và người chăm sóc trẻ.

II. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI:
1.
Thời gian:
+ Thời gian VS hàng ngày: từ thứ 2 đến thứ 5 (Từ 2/03/ 2020 – 5/03/2020 )
+ Thời gian tổng vệ sinh : 8h ngày 6/03/2020 (Thứ 6).
2.
Địa bàn triển khai:
Tại trường Mầm non Yên Nghĩa I.
III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Công tác quản lý, chỉ đạo:
- Ban giám hiệu nhà trường chủ động phối hợp với trạm y tế Phường Yên Nghĩa, tham mưu với UBND phường Yên Nghĩa xây dựng kế hoạch triển khai các đợt cao điểm thực hiện vệ sinh môi trường khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6.
- Phối hợp tổ chức hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật làm vệ sinh khử khuẩn cho CB,GV,NV trong nhà trường và các nội dung khác về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6.
2. Công tác tuyên truyền:
- Tổ chức tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức khác nhau trên các phương tiện thông tin sẵn có tại địa phương.
- Tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và người chăm sóc trẻ về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6.
3. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu - lớp:
3.1. Các khu vực cần vệ sinh - khử khuẩn bao gồm:
- Lớp học, cầu thang, hành lang (gồm nền nhà, bàn ghế, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa ra vào lớp ...)
- Dụng cụ đồ dùng đồ chơi trẻ em.
- Đồ dùng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, bát đũa, cốc uống nước.......)
- Khu vực bếp.
- Cổng trường, Khu vực để xe.
- Công trình vệ sinh và các khu vực đựng đồ, đồ dùng khác có liên quan đến sinh soạt hàng ngày của trẻ ở trường.
- Môi trường bên ngoài ( Vườn cây, gần khu vực để rác của nhà trường, môi trương xung quanh trường).
3.2. Kỹ thuật vệ sinh, khử khuẩn:
- Bước 1 - Vệ sinh: Loại bỏ đất rác, bụi bẩn…. bám trên bề mặt bằng quét dọn lau, sau đó thu gom vận chuyển đến nơi quy định để xử lý.
- Bước 2 - Làm sạch: Sử dụng nước sạch có thể pha với chất tẩy rửa thông thường, hoặc lấy khăn ướt lau để loại bỏ chất hữu cơ bám trên bề mặt sàn nhà, tay vịn, cầu thang, bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng và các vật dụng dùng chung và riêng khác ... trong khu vực trường và lớp học của trẻ.
- Bước 3 - Khử khuẩn:
+ Sử dụng và phát CloraminB để khử khuẩn với nồng độ 0.5% hoạt tính với tất cả các khu vực trong nhà trường bằng cách phun hoặc lau và ngâm theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.
* Cách pha chất khử khuẩn đồ chơi vật dụng:
- Chất khử khuẩn được dung là bột CloraminB.
- Cách pha dung dịch cloraminB: Cứ 10 lít nước cho 20g hóa chất CloraminB (25-30% ) sẽ được dung dịch cloraminB 0.5 hoạt tính.
- Cách phun: Dùng bình bơm tay phun dung dịch CloraminB, đảm bảo có nước đọng trên bề mặt 0.5lít /m2.
+ Đối với các điểm không có ổ dịch nhà trường cần chỉ đạo thực hiện khử khuẩn bằng cách dùng các chất tẩy rửa thông thường để lau hoặc ngâm. Các loại đồ dùng như: bát, thìa, cốc, khăn mặt… có thể khử khuẩn bằng cách dùng nhiệt (cho đồ dùng vào hấp sấy, luộc sôi…).
4. Thực hiện rửa tay cho học sinh và đảm bảo VSATTP:
- Đảm bảo có xà phòng rửa tay cho học sinh, hướng dẫn cho học sinh thực hiện 6 bước rửa tay bằng xà phòng theo quy định.
- Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn trong nhà trường theo đúng quy định của Bộ Y tế, thực hiện ăn chín uống sôi. Đảm bảo an toàn và sử dụng nguồn nước sạch theo đúng quy định của bộ y tế.
5. Giám sát và theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh:
- Hàng ngày yêu cầu các cô giáo cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi vào lớp, khi chăm sóc trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Đặc biệt cần lưu ý đến các triệu chứng của bệnh do COVID-19 như sốt, ho, khó thở để có biện pháp phòng chống và điều trị.
- Khi phát hiện thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh do COVID-19, giáo viên cần chủ động yêu cầu phụ huynh cho con nghỉ học, đồng thời cần đưa con tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị ngay. Ngoài ra giáo viên cần báo ngay cho Ban giám hiệu của trường để báo cáo với trạm Y tế xã kịp thời phối hợp giám sát, điều trị tại cộng đồng và hướng dẫn gia đình tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định để tránh bệnh lây lan ra diện rộng và bùng phát dịch.
          Trên đây là kế hoạch tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn, chủ động phòng chống dịch bệnh do COVID-19 lần 6 của trường mầm non Yên Nghĩa I. Nhà trường yêu cầu toàn thể CB,GV,NV trong toàn trường nghiêm túc thực hiện kế hoạch đã đề ra nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng và chống dịch.

TM.BGH
                                                                                                                                                                         Phó Hiệu trưởng